NHỮNG MỐI ĐE DỌA THẬT VÀ GIẢ TRONG NGÀY GIÁNG SINHNếu hàng xóm của bạn tôn vinh Satan vào tháng 12, liệu có sai lầm khi bạn tôn vinh Chúa Giê-xu vào tháng 12 không?  


Nếu bạn nhận nuôi một đứa trẻ không rõ ngày sinh, liệu bạn có sai lầm khi chọn ngày sinh trùng với giáng sinh? 


Nếu một người dì ngoại đạo của bạn trang trí những cành thông để tôn vinh thần linh của bà, thì bạn có sai không khi bạn trang trí những cành thông để tôn vinh Chúa Giê-su? 


Mọi thứ đều có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu.


Nếu bạn cố tình sao chép các thực hành ngoại giáo, bạn phải dừng lại. Satan không sở hữu những ngày tháng trên lịch, cây thông, hay những ngày lễ mang tên Cơ Đốc... trừ khi chúng ta trao cho hắn quyền sở hữu.(1)


Vậy tại sao ngày càng có nhiều người cho rằng Lễ Giáng sinh là ngày ngoại giáo trong khi hầu hết những người theo đạo Cơ đốc thậm chí còn không biết tên của những ngày lễ ngoại giáo cổ xưa mà họ cho là đang bắt chước?


Lễ Giáng sinh không bị đe dọa bởi nguồn gốc ngoại giáo cổ xưa. Nó đang bị đe dọa bởi quá trình thương mại hóa và thế tục hóa. Thay vì trao quyền sở hữu cho Sa-tan, chúng ta nên xem xét những cách có thể lấy Đấng Christ làm trung tâm vào ngày Lễ Giáng Sinh. 


Nếu bạn không thoải mái khi tổ chức lễ Giáng sinh thì bạn không cần phải tổ chức. 


Còn đối với những người còn lại, chúng ta hãy noi gương Chúa trong Lu-ca 2:13-20 và kỷ niệm sự ra đời của Con Ngài, tôn vinh Đấng Christ trong cách trang trí, buổi họp mặt, quà tặng và suy nghĩ của chúng ta.


Để làm rõ những nhận định sai về Ngày Lễ Giáng Sinh, tôi khuyến khích bạn đọc thêm những tài liệu bên dưới. Tôi có trích dẫn mỗi bài nhưng tôi khuyến khích bạn nhấp vào các liên kết và đọc toàn bộ bài viết.


Giáng Sinh có phải là ngày ngoại đạo không? 


“Nguồn gốc ngoại giáo của Lễ Giáng Sinh không chắc chắn lắm. Ngày đông chí (tức là khoảng 22 tháng Chạp ở Bắc bán cầu) thường được gắn liền với lễ Giáng sinh nhưng không bao giờ rơi vào ngày 25 tháng 12. Tương tự như vậy, Saturnalia (lễ cổ xưa của người La Mã thường được tổ chức vào ngày 19 tháng 12), cũng được cho là nguồn gốc của Lễ Giáng sinh, nhưng chưa bao giờ được tổ chức vào ngày 25 tháng 12. Các biểu tượng Giáng sinh khác, chẳng hạn như cây cối và nến, có thể mang một số ý nghĩa ngoại giáo, nhưng những biểu tượng này quá phổ biến trong trải nghiệm của con người đến nỗi khó có thể khẳng định rằng việc sử dụng chúng chỉ dành riêng cho ngoại giáo.… Nếu những gì chúng ta biết là Lễ Giáng sinh ban đầu bắt đầu như một lễ kỷ niệm của người ngoại giáo, thì nó đã được những người theo đạo Cơ đốc chấp nhận thành công đến mức bất kỳ người ngoại giáo có lòng tự trọng nào cũng sẽ đau khổ trước những gì người Cơ đốc giáo đã làm với nó. Lễ Giáng sinh hoàn toàn trái ngược với ngoại giáo đến nỗi bất kỳ mối liên hệ nào được đề xuất giữa hai điều này đều có thể bị bỏ qua”.


Mặc dù tôi không nói với các con tôi rằng ông già Noel có thật nhưng truyền thuyết này có nền tảng Thiên Chúa giáo rất đáng được chia sẻ:


Vậy ông già Noel thì sao? (Hay còn gọi là Santa Claus)


“Mặc dù ông già Noel là một nhân vật thần thoại nhưng sự sáng tạo của ông một phần dựa trên một người theo Thiên Chúa tên là Thánh Nicholas xứ Myra, sống ở thế kỷ thứ 4. Nicholas được sinh ra với cha mẹ là người theo đạo Thiên chúa, họ đã để lại cho anh một tài sản thừa kế khi họ qua đời và anh đã phân phát cho người nghèo. Anh trở thành linh mục khi còn trẻ và nổi tiếng vì lòng nhân từ quảng đại. Anh ta được biết đến là người  tặng quà một cách ẩn danh và ném những túi tiền vào nhà mọi người (và đôi khi xuống ống khói của họ) trong đêm để tránh bị phát hiện.”


Có Phải Chúa Jesus Sinh Vào Ngày 25 Tháng 12? 


“Sự thật là chúng ta không biết chính xác ngày sinh của Đấng Cứu Rỗi. Trên thực tế, chúng ta thậm chí còn không biết chắc chắn Ngài sinh ra vào năm nào. Các học giả tin rằng nó ở đâu đó vào khoảng năm 6 TCN và 4 TCN. Một điều chắc chắn là: nếu Đức Chúa Trời cảm thấy việc chúng ta biết chính xác ngày sinh của Ngài là quan trọng thì chắc chắn Ngài đã cho chúng ta biết trong Kinh Thánh. Phúc âm Luca đưa ra những chi tiết rất cụ thể về sự kiện này, thậm chí đến cả việc em bé đang mặc gì – ‘khăn bọc’—và chỗ ngủ—‘trong máng cỏ’ (Lu-ca 2:12). Những chi tiết này quan trọng vì chúng nói lên bản chất và tính cách của Ngài, hiền lành và khiêm nhường. Nhưng ngày sinh chính xác của Ngài không có ý nghĩa gì cả, đó có thể là lý do tại sao Chúa chọn không đề cập đến nó.”Lưu ý bổ sung: Có phải chúng ta có thể chỉ làm những điều được đề cập cụ thể trong Kinh thánh không?


Một độc giả đã viết thư nói với tôi rằng chúng ta không nên tổ chức lễ Giáng sinh vì hội thánh đầu tiên đã không tổ chức lễ này. Tuy nhiên, Kinh thánh không ghi lại tất cả những gì Đấng Christ đã làm, vì vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng nó không ghi lại mọi điều mà Hội thánh đầu tiên đã làm (Giăng 21:25). Nếu chúng ta phải giới hạn mình trong những điều được đề cập cụ thể trong Kinh thánh, thì các hội thánh phải nhóm họp tại nhà riêng, họ chỉ phải quyên góp cho những người truyền giáo và nhu cầu của thành viên, họ không thể có các chương trình dành cho giới trẻ, thư ký hội thánh, thánh ca, người trông giữ trẻ, và các sách tĩnh nguyện, các lớp học Trường Chúa nhật dành cho trẻ em, v.v. Ngoài ra, nếu chúng ta theo niềm tin này, chúng ta không thể chắc chắn liệu những người theo đạo Cơ đốc có nên sử dụng những phát minh hiện đại như du lịch hàng không, internet và máy tính hay không. Điểm mấu chốt: Không có chỗ nào trong Kinh thánh nói rằng chúng ta chỉ phải làm những điều được đề cập cụ thể trong Kinh thánh.(1) Đức Chúa Trời tạo dựng nên vạn vật, kể cả cây thông  (Rô-ma 11:36). Chỉ vì thứ gì đó được người ngoại đạo sử dụng không có nghĩa là nó không thể được sử dụng cho Chúa. Người ngoại giáo cầu nguyện và ca hát nhưng chúng tôi không gọi việc ca hát và cầu nguyện là những việc làm ngoại giáo. Tuy nhiên, có một số thực hành ngoại giáo mà các tín đồ của Đấng Christ cần phải tránh xa. 

Nguồn: 
False Threats & Real Threats to Christmas

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét